Chậu nhựa trồng cây có độc không? Nên sử dụng thế nào cho hợp lý?

Ở các thành phố đông đúc với diện tích trồng trọt hạn chế, nhiều người thường chọn giải pháp trồng cây trên ban công hoặc sân thượng. Với đặc tính trồng trọt trên cao, họ cần chọn cần cân nhắc một giải pháp chậu trồng cây. Các loại chậu đất nung, chậu men trong tình huống này không phải là lựa chọn tối ưu. Chúng thường rất nặng, chựa kể đến việc có thể làm ban công tầng thường quá tải trọng. Bên cạnh đó, việc khuân vác chậu khi di chuyển cũng rất mất công sức. Bởi thế, chậu nhựa trồng cây có thể là lựa chọn phát huy ưu thế hơn. Tuy nhiên, có nhiều quan ngại rằng chậu nhựa trồng cây có tốt không. Có nhiều nhận định chưa hẳn là đúng về chậu nhựa trồng cây có thể sẽ khiến bạn bối rối.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn nhìn nhận chính xác về chậu nhựa, cũng như những phương pháp sủ dụng chúng an toàn. Từ đó, bạn sẽ có câu trả lời liệu chậu nhựa trồng cây có tốt không.

Chậu nhựa trồng cây có tốt cho chính cây trồng không?

Thực sự, chậu nhựa trồng cây thật sự tốt cho cây trồng. Chậu nhựa hoạt động như một vật cách nhiệt để giữ cho rễ cây khỏi những thay đổi đột ngột của thời tiết. Chúng ta thường quan ngại về việc chậu nhựa có tính giữ ẩm cao, khiến cây có nguy ngập úng cao hơn. Tuy nhiên, điều này lại không đúng với những cây ưa ẩm. Hãy tưởng tượng vào những ngày hanh khô hoặc gió mạnh, sân thượng và ban công của bạn có thể nhanh chóng biến thành “sa mạc”. Chậu nhựa sẽ giúp cây trồng giữ lại độ ẩm và bạn cũng không phải tưới nước quá thường xuyên.

Khi so với những chất liệu khác, chậu nhựa trồng cây có tốt không?

Chậu nhựa trồng cây là lựa chọn tiện lợi về nhiều mặt. So với chậu đất nung, kim loại, men sứ, chậu nhựa có trọng lượng nhẹ và bền hơn. Chậu nhựa không bị vỡ khi va đập, rơi rớt, thậm chí chúng không bị nứt khi trời trở nên quá lạnh như chậu đất nung. Chậu nhựa cũng không phản ứng với các chất trong đất trồng. Vì thế, chúng sẽ không bị ố vàng, hay rỉ sét theo thời gian. Và điều quan trọng hơn hết, là chậu nhựa có chi phí rất rẻ để đầu tư cho khu vườn của mình. Chậu nhựa có thể làm ra với rất nhiều mẫu mã, màu sắc đa dạng.

Vậy, những điều ta thường quan ngại về khi sử dụng chậu nhựa trồng cây là gì?

Thực tế, xưa nay đã có nhiều ý kiến bất đồng về việc sử dụng nhựa trong trồng trọt. Tuy nhiên, người làm vườn thương mại vẫn sử dụng nhựa ở dạng này hoặc dạng khác trong trồng trọt. Chúng có thể là ống nhựa để tưới cây trong vườn hoặc nhà kính, nhựa dùng để che phủ cây trồng, nhựa dùng trong trồng trọt theo hàng, và thậm chí cả nhựa được sử dụng khi trồng cây lương thực hữu cơ. Mặc dù không được chứng minh hay bác bỏ, nhưng các nhà khoa học đồng ý rằng BPA là một phân tử khá lớn so với các ion mà cây hấp thụ. Vì vậy khó có khả năng nó có thể truyền qua thành tế bào của rễ vào bản thân cây.

Theo dữ liệu Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ về các hóa chất có thể rò rỉ vào thực phẩm từ nhựa. Nếu lượng hóa chất bị rò rỉ nằm trong mức chấp nhận được, thì chất đó được coi là “an toàn cho thực phẩm”.

Hơn nữa, người ta đã phát hiện ra rằng phần lớn các chất hóa học rò rỉ từ chậu nhựa thường bị rửa trôi bởi quá trình tưới nước. Chúng thậm chí không đến được rễ cây chứ đừng nói đến người sử dụng thực phẩm là chúng ta.

Bạn vẫn cảm thấy chưa đủ thuyết phục?

Những dẫn chứng trên có thể đã đủ để bạn cảm thấy an toàn khi sử dụng chậu nhựa để trồng cây, nhất là những cây để ăn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn có những mối lo về chậu nhựa trồng cây có tốt không, thì những giải pháp sau đây là dành cho bạn!

  1. Xem xét kỹ các chất liệu làm chậu.

Trước tiên, hãy sử dụng nhựa không chứa BPA và các hóa chất có thể gây hại khác. Hầu hết các chậu nhựa đều có in mã số để giúp bạn xác định loại nhựa đang sử dụng. Tìm các chậu được dán nhãn # 1, # 2, # 4 hoặc # 5. Phần lớn, nhiều chậu và thùng làm vườn bằng nhựa của bạn sẽ đứng thứ 5. Chú ý đến mã số đặc biệt quan trọng nếu bạn đang tái sử dụng hộp nhựa từ các sản phẩm khác.

  1. Tránh để các chậu nhựa bị quá nóng

Các chất có khả năng gây hại như BPA được giải phóng nhiều nhất khi nhựa ở nhiệt độ cao. Vì vậy, giữ cho chậu nhựa của bạn mát mẻ sẽ giúp giảm khả năng giải phóng hóa chất. Các chậu nhựa nên được đặt trong các góc mát, tránh ánh nắng trưa gay gắt. Ngoài ra, bạn có thể chọn chậu màu sáng để giảm sự hấp thu nhiệt.

  1. Giá thể trồng phải giàu chất hữu cơ

Giá thể trồng cây chứa nhiều chất hữu cơ không chỉ giúp cây của bạn khỏe mạnh mà còn hoạt động như một hệ thống lọc các chất hóa học để chúng ít xâm nhập vào rễ.

Kết luận về việc sử dụng chậu nhựa trồng cây có tốt không?

Hầu hết các nhà khoa học và những người trồng trọt chuyên nghiệp tin rằng chậu nhựa là an toàn. Sau tất cả những điều này, bạn vẫn cảm thấy lo ngại về việc sử dụng nhựa để trồng cây? Bạn luôn có thể chọn không sử dụng nhựa trong khu vườn của mình. Bạn có thể sử dụng chậu nhựa bằng gốm, men, hoặc đất nung một cách  truyền thống hơn. Tất nhiên, đây là một lựa chọn cá nhân và bạn là người ra quyết định có sử dụng chậu nhựa cho khu vườn của mình.