HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG LAN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Hoa lan được xem là một biểu tưởng cho tình yêu, sắc đẹp, sự thấu hiểu, quyến rũ vì vậy được trong nhà rất phổ biến. Hoa lan đa dạng các loại rất đẹp và phát triển tốt ở vùng khí hậu mát mẻ, tuy nhiên nhiều người cho rằng để đạt được thành phẩm cây khoẻ, hoa đẹp thường rất khó chăm sóc. Vậy hãy cùng Á Đông tìm hiểu cách trồng lan cho người mới bắt đầu thế nào nhé.

  1. Thiết kế sân vườn

Để có một vườn hoa lan đẹp thì chúng ta nên thiết kế khung giàn cho lan bằng những vật liệu cứng cáp, chắc chắn, chống được gió bão. Khi trồng lan vào chậu thì các bạn nên chọn những chậu có cùng kích thước để đảm bảo về thẩm mỹ.

Đa số các loài hoa lan đều có thuộc tính ưa bóng và một số loài hoa lan nhiệt đới cần nhiều nắng để tăng khả năng quang hợp.

  • Nếu trồng trên ban công, mái hiên, sân thượng : Cần đặt thêm các chậu cảnh khác như cau, mai chiếu thủy, nguyệt quế… để giảm bớt sự khô nóng do ảnh hưởng của kết cấu bê tông, mái tôn… xung quanh.
  • Giàn che ánh sáng : Nên dùng lưới màu xám hay xanh đen. Tốt nhất nên thiết kế khung giàn cẩn thận đảm bảo độ bền và chống gió bão.

Giá thể giống nhau treo cùng dãy cho đẹp và tránh đi chuyển. Mỗi lần xoay hướng hay đi chuyển cây bị chậm phát triển vì phải thích nghi với hướng sáng mới.
Lưu ý đến đặc điểm sinh lý để thiết kế được nhà kính canh tác phù hợp với giống cây đã chọn.

2. Lựa chọn giống Lan

Hiện nay ở VN có khoảng hơn 800 loại lan, nếu mới bắt đầu bạn nên trồng những loại lan dễ sống, phát triển mạnh và cho hoa nở liên tục. Một số loại lan dễ trồng bạn có thể tham khảo chọn trồng đó chính là:  Cattleya, Oncidium, Phalaenopsis, Vand, Lan vũ nữ, Lan Hồ Điệp, Lan Dendrobium,… Những loại lan này dễ chăm sóc và ra hoa khá đẹp.

Thường thì việc trồng và nhân giống lan bằng cách tách mầm có thể được tách từ các chậu lan lớn. Mỗi phần đế có từ 2 – 3 nhánh. Khi tách bạn sử dụng           dao sắc khử trùng bằng cồn và cắt mầm. Sau đó hãy bôi vôi vào vết cắt trên thân hoa lan cho nhanh liền sẹo.

3. Lựa chọn chậu trồng phù hợp

Khi chọn chậu trồng cho hoa lan, nên sử dụng chậu đất nung hoặc chậu nhựa tùy thuộc vào kích cỡ cũng như độ tuổi của hoa lan.

Những chậu trồng lan cần phải có nhiều lỗ để đảm bảo độ thông thoáng, thoát nước tốt.

Bạn có thể tham khảo các chậu nhựa trồng lan đó có tại Á Đông tại: https://nhuaadong.com/top-cac-chau-nhua-trong-lan-tai-a-dong/

4. Giá thể trồng

Yêu cầu những loại giá thể xốp, nhẹ, có khả năng giữ ẩm cao.

Giá thể bên trong chậu có thể là: Than gỗ, xơ dừa, vỏ lạc hoặc dớn,… Khi chuẩn bị bạn cần đặt than gỗ chặt khúc với kích thước 1x2x3cm và phải ngâm rửa sạch rồi phơi khô.

Xơ dừa xé nhỏ cho tơi bạn nên ngâm khoảng 1 tuần cho bớt lượng tannin và chất mặn đi. Vỏ dừa chặt khúc nhỏ như than rồi ngâm qua nước vôi 5% để diệt sạch nấm bệnh.

5. Lưu ý trong cách trồng

– Cây mang từ rừng về, hay tách trong vườn phải nâng niu bộ rễ tối đa. Rễ hỏng cắt bỏ, rễ xanh gìn giữ để tránh bị thúi. Xử lý vết cắt bằng vôi, hoặc physan. Để chỗ mát cho khô ráo rồi đem trồng. Lưu ý nên tách trồng lại vào mùa nghỉ của cây.

– Cho giá thể vào khoảng 1/5 chậu. Nên cho những giá thể có kích thước lớn xuống phần đáy trước, giá thể có kích thước vừa và nhỏ ở giữa và trên. Luôn đảm bảo lượng giá thể trong chậu thấp hơn so với mép chậu từ 1 – 2 cm.

– Nếu trồng loại lan đa thân nên cắm cọc nhỏ ở mép chậu, còn cắm ở giữa chậu nếu đó là loại lan đơn thân. Cọc này là để giúp cành lan được đứng vững vì nó khá mỏng manh, yếu ớt.

– Khi trồng, không cho gốc cây nằm ở sát đáy chậu và chỉ để lưng chừng giữa lớp giá thể. Trên mặt, phủ một lớp xơ dừa hay dớn để tăng độ ẩm cho cây.

– Đối với cây mới trồng nên che nắng, giảm ánh sáng, đến khi rễ non phát triển thì mới chuyển dần sang nơi có ánh sáng tốt hơn.

6. Cách chăm sóc để ra hoa

– Ánh sáng: tuỳ theo giống loại và giai đoạn phát triển mà  người trồng chiếu sáng cho phù hợp: Hồ điệp có thể chịu được 30% nắng, Lan Cattleya chịu được khoảng 50% nắng và lan Vanda lá hẹp có thể chịu được khoảng 70% nắng. Lan con từ 0 đến 10 tháng bạn chỉ cần chiếu sáng khoảng 50%, Lan nhỡ hơn từ ngoài 12 tháng đến 18 tháng có thể chịu ánh sáng được đến 70% và thời điểm ra hoa cần chiếu sáng nhiều hơn.

– Dinh Dưỡng: Trồng hoa lan cần đầy đủ 13 chất dinh dưỡng khoáng để cây phát triển và ra hoa tốt thuộc nhóm đa, trung và vi lượng bao gồm:

  • Dinh dưỡng đa lượng: Đạm, Lân, Kali.
  • Dinh dưỡng trung lượng: Lưu huỳnh, Magie, Canxi.
  • Dinh dưỡng vi lượng: Sắt, Kẽm, Đồng, Mangan, Bo, Molypđen, Clo.

Tuy cần chất dinh dưỡng nhưng cây hoa lan lại không chịu được khi nồng độ dinh dưỡng cao, vì vậy khi cung cấp chất dinh dưỡng cho cây hoa lan nên chú ý cung cấp thường xuyên và phun qua lá.

– Tưới nước: Trong quá trình sinh trưởng của hoa lan rất cần nước. Tuy nhiên không nên tưới nhiều, mỗi tuần chỉ cần tưới 1 – 2 lần với lượng nước vừa phải là được. Kết hợp sử dụng những loại giá thể có khả năng giữ ẩm tốt như rêu, xơ dừa phủ quanh gốc cây.

Nếu thiếu nước cây hoa sẽ khô héo, lá rụng, nụ nở sớm. Khi thừa nước, cây hoa lan dễ bị thối, lá mọc đứng sát nhau, hơn thế rễ sẽ rong rêu và nấm bệnh phát triển mạnh.

– Cắt tỉa: Khi cây đã ra hoa thì không nên để cành hoa trên cây quá lâu vì cây sẽ mất lượng lớn dinh dưỡng để nuôi hoa. Tốt nhất, khi thấy hoa ở ngọn đã tàn và cành chỉ còn lác đác vài bông thì nên cắt bỏ đi để tập trung dinh dưỡng nuôi cây.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI XUẤT NHẬP KHẨU Á ĐÔNG
Chuyên sản xuất và cung cấp sỉ các sản phẩm bình hoa nhựa, chậu nhựa.
Địa chỉ: 89/2 Phan Anh, Phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân
———————————————-
Điện thoại: 0903.863.253
Website: www.nhuaadong.com
———————————————-
CHẬU NHỰA Á ĐÔNG
#adong
#chaunhua
#chaunhuaadong
#chaunhuagiasi
#chaunhuaxuatkhau
#chaunhuatrang
#congtynhuaadong
#congtysanxuatchaunhua
#planter
#plasticpots