1. Trang chủ
  2. Tin tức
  3. MẸO TRỒNG CÂY GIÚP RỄ PHÁT TRIỂN TỐT, LÁ XANH MƯỚT.

MẸO TRỒNG CÂY GIÚP RỄ PHÁT TRIỂN TỐT, LÁ XANH MƯỚT.

Cây trồng trong chậu không ít bị tình trạng cây cảnh bị vàng lá, thối rễ, để ngăn ngừa tình trạng này thì bạn nên cho những loại phế phẩm nhỏ sau vào chậu trước khi phủ đất và trông cây nhé.
Không ít lần bạn trầm trồ, ghen thị khi nhìn thấy ho và cây do người khác trồng phát triển ttố, lá xanh hoa thắm trong khi mình trồng thì  lại cứ bị vàng lá thối rễ.

Trên thực tế, điều quan trọng nhất để trồng cây cảnh tại nhà là duy trì bộ rễ tốt, vì vậy bạn cần đảm báo đất trồng có đủ độ thoáng khí thoát nước nhé.

Nếu bạn không làm được điều trên thì dù tưới ít nước bộ rễ cũng dễ bị thối rữa, không có lợi cho sinh trưởng và phát triển của cây.

Sau đây, Á Đông giới thiệu bạn 1 số phế phẩm bỏ vào chậu cây cảnh trước khi phủ đất lên sẽ giúp giải  quyết phần nào tình trnạg  vàng lá và thối rễ nhé.

Bên cạnh đó, bạn cần thực  hiện các biện pháp tương ứng để tăng độ thẩm thấu của đất, giúp bộ rễ có thể hô hấp suôn se, như vậy rễ sẽ dài và khỏe mạnh hơn, không lo thối rửa, chậy cây cảnh ngày càng xanh tốt.

  1. Đặt mảnh sứ dưới chậu cây cảnh

Nếu lỡ làm vỡ những chiếc bát, đĩa sứ trong nhà, bạn đừng vội vức đi nhé mà nên tận dụng cho việc trồng cây cảnh. Những chiếc đĩa bát sức này được nung ở  nhiệt độ cao và không chứa vi khuẩn  vi trùng.

Việc đặt các mảnh sức này dưới đáy chậu sẽ giúp đất dễ thấm hơn, nếu bạn lỡ tay tưới nước quá nhiều nó sẽ chảy ra nhanh chóng trong khoảng trống và bay hơi nhanh chóng. Đồng thời, khi bộ rễ phát triển  hướng xuống dướim đáy chậu càng thoáng thì bộ rễ càng phát triển mạnh.

2. Xỉ than vừa thoát nước vừa có nhiều dưỡng chất tốt cho cây cảnh

Xỉ than thường rất phổ biến ở các vùng nôn thôn, than đá sau khi được đốt cháy sẽ tạo thành xỉ than. Xỉ than có nhiều lỗ trống hình thành bên trong nên rất tơi xốp.

Bạn có thể đệm xỉ than dưới đáy chậu cây cảnh hoặc trộn vào đất trồng cây xảnh sẽ giúp đấ có độ thoáng khí và thoát nước tốt. Nước dư thừa sẽ thoát ra ngoài qua khe hở, hoặc nó cũng có thể được các lỗ chân lông hấp thụ để đóng vai trò tích trữ nước vì vậy bạn không cần lo lắng khi tưới quá nhiều nước.

Xỉ than cũng có thể giải phóng các nguyên tốc vi lượng khác nhau, bổ sung chất dinh dưỡng và thúc đẩy tăng trưởng giúp rẽ cây phát triển toàn diện hơn.

3. Cho quả thông bào chậu cây cảnh giúp tăng độ thoáng khí

Quả thông thường rất dễ dàng nhặt được ở công viên, đồi núi, với hình dạng và cấu trúc đặt biệt của chúng khi đặt bào chậu trồng cây cảnh sẽ  có độp xốp và thoáng khí rất tốt.

Cũng giống như xỉ than, bạn có thể dung quả thông lót dưới đáy chậu cây cảnh để tăng khả năng thoát khí, ngoài ra đập nhỏ quả thông để trộn cùng dất trồng giúp điều chỉnh độ chua và độ kiềm của đất, tăng hàm lượng mùn trong đất. Những cách này có tác dụng ttố trong việc thúc đẩy sựu phát triển rễ của cây cảnh ưa axit.

 

Lưu ý: để đản bảo an toàn khi sử dụng, thông nhặt về nên được rửa bằng nước sạch để tránh côn trùng và mầm bệnh còn sót lại, ngâm trong dung dịch thuốc tím sau đó phơi nắng vài ngày trước khi cho vào chậu cây cảnh.

4. Xơ mướp sẽ giúp cây cảnh thoát nước tốt và ngăn đất trôi

Xơ mướp được làm từ những trái mướp già, phơi khô và bỏ vỏ đi lấy cùi xơ mướp bên trong để lót dưới đáy chậu đậy lỗ thoát nước rồi lấp đất dinh dưỡng vào để trồng hoa, cây cảnh.

Lớp xơ mướp có thể chặn cặn, ngăn không cho cặn bị rửa trôi khỏi chậu khi tưới nước. Đồng thời giúp cho đất trong chậu dễ thấm hơn, có lợi cho sự phát triển của cây và hệ thống rễ.

5. Xốp sẽ giúp giảm trọng lượng  cây cảnh và thoáng khí

Chậu cây trồng nếu đổ toàn đất thì sẽ mất độ tơi xốp của đất, kém thoáng khí và trọng lượng chậu cây khá nặng khó di dời và đặc biệt không có lợi cho sự phát triển của cây cảnh.

Đặc biệt những chậu cây sâu và nặng, chậu cây cao không thể lấp đày đất trồng, bạn nên để 1 lớp vật liệu thấm nước và thoáng khí bên dưới sẽ giúp làm giảm trọng lượng của chậu cây và  giảm sự xuất hiện của rễ úng thối giúp hoa phát triển mạnh mẽ hơn.

6. Gạch vỡ có khả năng hút nước cao, giúp cây thoáng khí

Ngoài những loại phế phẩm trên thì bạn còn có thể sử dụng gạch vụn đê lót đáy chậu, gạch được nung từ đất sét, trọng lượng nhẹ, khả năng hút nước và thoáng khí tốt, đổ dưới đáy chậu cây cảnh có thể giúp đất chậu tơi xốp và thoáng khí hơn. Cách làm như vậy nếu bạn lỡ tưới nước quá nhiều cũng không lo bị tích nước khiến rễ cây cảnh bị ngạt và thối.

Ngoài những vật liệu Á Đông giới thiệu trên, còn có một số loại có thể bổ sung để trồng cây cảnh : giun đất, lá thông, sỏi….. sau khi xử lý đơn giản chúng có thể dung để lót dưới đáy chậu cây cảnh. Những thứ rác thải này sẽ giúp cho chậu cây cảnh của bạn xanh tốt và nở hoa đều đặn hơn.

Trong quá trình trồng và thay chậu cho cây, nhiều bạn có xu hướng bỏ bước lót một lớp vật liệu thoát nước dưới chậu cây. Tuy chỉ là một chi tiết nhỏ nhưng lại có tác dụng rất lớn, một lớp vật liệu thoát nước không những có thể ngăn chặn cặn bẩn chảy ra khỏi chậu mà con tăng khả năng thẩm thấu của đất trong chậu, giúp bộ rễ của cây phát triển dày và tránh ngập úng tình trạng rễ.

Chuyên sản xuất và cung cấp sỉ các sản phẩm bình hoa nhựa, chậu nhựa.
Địa chỉ: 89/2 Phan Anh, Phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân
———————————————-
Điện thoại: 0903.863.253
———————————————-
CHẬU NHỰA Á ĐÔNG
Menu