Những gợi ý khi chọn chậu nhựa trồng hoa hồng

Để trồng hồng sai hoa, bông to sẽ rất dễ dàng đối với người đã có kinh nghiệm nhưng đối với người mới thì sẽ gặp khó khăn. Từ việc chọn giống, cách trồng, chăm sóc…Nhưng có một vấn đề nhiều người vẫn hay mắc phải sai lầm ngay từ ban đầu, đó là chưa biết cách chọn chậu nhựa trồng hoa hồng phù hợp. Hôm nay Nhựa Á Đông sẽ cùng bạn tìm giải pháp phù hợp cho vấn đề này thông qua bài viết sau đây:

I. Sai lầm thường gặp khi đi chọn chậu nhựa trồng hoa hồng

+ Trồng cây nhỏ vào chậu nhựa trồng hoa quá to, bởi vì chậu nhựa trồng hoa lớn thường sẽ giữ nước lâu hơn các chậu nhựa trồng hoa nhỏ, ngoài ra việc tưới nước hằng ngày sẽ làm giá thể trồng cây mục theo thời gian vì thế rễ hồng mới giâm chưa mọc ra đến thành chậu thì lưỡng giá thể đã mục. Thêm vào đó, rễ có thể bị úng nước và chết ngạt vì giá thể ẩm.

+ Trồng cây đã lớn vào chậu nhựa trồng hoa bé để tiết kiệm chi phí, điều này làm cây không thu đủ dưỡng chất cũng như lượng nước tưới cho cây, dễ bị vàng úa, còi cọc.

+ Không xác định được dạng cây hồng từ đó chọn sai chậu nhựa trồng hoa.

+ Không xác định chiều cao cây khi đang trưởng thành từ đó đem sang chậu nhựa trồng hoa lớn hơn hoặc trồng thẳng vào đất sân vườn.

II. Dựa vào các tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến cây để chọn chậu nhựa trồng hoa hồng

1. Vị trí của cây

Cây hoa hồng có thể trồng ở nhiều vị trí khác nhau trong vườn, tuy nhiên để đảm bảo cho sự phát triển của cây bạn cần đảm bảo:

Nơi trồng có nhiều ánh nắng

Là loại cây ưa sáng, phát triển mạnh khi được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Để cây phát triển tốt nở bông to và đẹp thì thời gian chiếu sáng tối thiểu 3-4h/ ngày.

Thế nhưng, vẫn có một số giống hoa hồng không cần có ánh nắng trực tiếp vẫn sinh trưởng được như: Hoa hồng Anh (Charlotte, Sweden, The Pilgrim, Gertrude Jekyll,,…)

Tránh trồng xen quá nhiều loài cây

Hoa hồng cần rất nhiều ánh sáng và độ ẩm, nếu bạn trồng xen với các loài cây trồng khác, cây hoa hồng sẽ khó phát triển. Nên trồng hồng ở những nơi có không gian rộng. Các bụi hồng thì cách nhau ít nhất 70cm, còn cách các cây khác thì ít nhất 1m2. Thêm vào đó, không nên trồng hoa hồng dưới các cây bóng râm lớn.

=> Nên chọn chậu chậu nhựa trồng hoa có kích thước, trọng lượng vừa phải để tiện di chuyển chậu đến ở những nơi có nhiều ánh nắng.

2. Không nên trồng cây ở khu vực thường xuyên có gió mạnh

Gió lớn có thể khiến bộ rễ của cây không tốt dẫn đến cây không phát triển được hoặc tán cây sẽ bị lệch do phía cây đón gió, các mầm bị chột không thể sinh trưởng và nở hoa được.

=> Nếu bạn trồng hồng ở ban công, nơi nhiều gió thì nên lựa chọn chậu nhựa trồng hoa, không chọn chậu có trọng lượng nặng và dễ vỡ như chậu đất nung. Tốt nhất là chậu nhựa trồng hoa để tránh gió thổi bay.

3. Nhu cầu nước

Lượng nước tưới cho hoa hồng sẽ tùy thuộc vào điều kiện thời tiết trong năm. Vào những khoảng thời gian mưa nhiều, gần như không cần bổ sung nước cho cây, với các vị trí dễ ngập úng cần có phương pháp thoát nước cho chậu nhựa trồng hoa.

Vào mùa nóng, cần bổ sung nước tưới mỗi ngày vào chiều tối hoặc sáng sớm. Đặc biệt trong thời gian cây nở hoa, lượng nước tưới sẽ cần nhiều hơn thông thường.

Lưu ý: Cây hoa hồng không chịu úng nước. Nước tưới hay nước mưa vào chậu nhựa trồng hoa, dư thừa không có lối thoát ra thì bộ rễ cây hoa hồng sẽ hư, làm chết cây.

=> Ta phải quan sát có lỗ thoát nước dưới đáy chậu hay chưa? Nên chọn chậu nhựa trồng hoa có lỗ thoát nước phù hợp (đường kính khoảng 2cm) hoặc phải khoan thêm các lỗ dưới đáy chậu mới đủ sức thoát nước…

4. Cung cấp dinh dưỡng

Để cây phát triển mạnh, bạn nên cần đất trồng chất lượng hoặc bón phân theo định kỳ cho cây khoảng 3 tháng/lần nhằm giúp cây đâm chồi nảy lộc, nhiều cành nhánh. Bón phân sau khi cây kết thúc vụ hoa đầu tiên để thúc đẩy quá trình lặp lại ra hoa.

Khuyến khích nên dùng các loại phân bón hữu cơ. Và hỗn hợp trồng cần có khả năng thoát nước tốt.

II. Phân biệt các loại hoa hồng để chọn chậu nhựa trồng hoa phù hợp

Bạn cần xác định rõ mình đang hướng đến giống hoa hồng nào từ đó đưa ra sự lựa chọn chậu nhựa trồng hoa hồng thích hợp.

Hoa hồng bụi

Giống bông hồng này thường mọc thành từng bụi, thân vừa, tán rộng, xum xuê, có chiều cao từ 0,5 – 2.5 mét. Hoa hồng bụi rất nhiều chủng loại khác nhau, chính vì thế nên có thể trồng được ở nhiều vị trí như: ban công, tầng thượng, sân vườn…

Bông phần lớn thường mọc thành chùm, cũng có một số loại nở bông đơn và thường nở suốt năm. Tùy loại giống mà kích cỡ của hoa cũng khác nhau trung bình giao động từ 7– 16cm, cánh hoa thường xếp thành nhiều lớp khác nhau.

=> Qua những thông tin trên bạn biết được cây hồng bụi không quá to co bạn nên chọn loại chậu nhựa trồng hoa cũng không cần lớn.

Chọn loại chậu nhựa trồng hoa có đường kính từ 24 – 40cm và chiều cao khoảng 22 – 25 cm là vừa cho cây bông hồng có chiều cao trung bình từ 40-70cm. Chậu nhựa trồng hoa như thế sẽ vừa nhẹ gọn gàng, tiện việc di chuyển khi cần.

Với chậu nhựa trồng hoa kích thước vừa nhắc đến, trồng vào đó một gốc Hồng vẫn được, nhưng khó khăn là chất dinh dưỡng chứa bên trong không được bao nhiêu, nên ta lại phải bón phân cho cây hồng tươi tốt. Điều này sẽ được giải quyết bằng phân trùn quế.

Còn dùng chậu nhựa trồng hoa to hơn thì có thể trồng nhiều cây hoa hồng và phải đặt vào chỗ cố định. Trong trường hợp này ta nên chọn chậu nhựa trồng hoa có nét đẹp tinh tế sẽ góp phần vào việc trang trí cho không gian sống.

Hoa hồng leo

Khác với loài hoa hồng bụi, hoa hồng leo không mọc thành từng bụi mà mọc đứng và cây leo theo giàn hoặc tường. Hoa hồng leo nổi trội nhất về màu sắc của bông và tốc độ phát triển thân leo khỏe, nhanh.

Hoa hồng leo thường ra hoa vào giữa cuối tháng 4 đầu tháng 5 khi nhiệt độ môi trường tăng.

=> Đối với cây hoa hồng leo nhỏ, thấp hơn nửa mét thì nên chọn loại chậu có kích thước tầm 20x20cm hoặc 25×25. Bởi khi cây còn nhỏ, nhu cầu về nước còn thấp nên chọn chậu nhựa trồng hoa nhỏ để có thể dễ dàng kiểm soát ẩm độ hơn.

Đối với những cây lớn hơn, có chiều cao gần 1m thì nên chọn chậu nhựa trồng hoa có kích thước 30x40cm hoặc 40x40cm.

III. Một vài lưu ý quan trọng khác

Chọn chậu nhựa trồng hoa hồng dựa vào số bông

Nhiều chuyên gia cho rằng đường kính chậu nhựa trồng hoa phải đạt ít nhất 40 cm. Một chậu nhựa trồng hoa cây to như vậy sẽ khó để bàn được. Nhưng bạn vẫn có thể trồng hồng nấm lùn, polyantha và miniature trong những chậu có kích cỡ nhỏ hơn nếu giới hạn số lượng hoa và cắt tỉa hợp lý.

+ Cây có 4 – 7 bông phù hợp với chậu đường kính từ 15 – 20 cm

+ Cây có 8 – 12 bông phù hợp với chậu có đường kính từ 20 – 30 cm

+ Cây có 13 – 21 bông thích hợp với chậu có đường kính từ 30 – 40 cm

+ Cây có 22 – 50 bông (tầm cỡ bồn hoa) thì chậu có đường kính > 40 cm.

Lưu ý thêm chiều cao của chậu nhựa trồng hoa nên hơn 24cm vì cây hoa hồng thường đâm rễ sâu.

Màu sắc chậu, cách nhiệt

Đất trong chậu nhựa trồng hoa giải nhiệt kém hơn đất ở vườn nên cho những chậu cây sáng màu để giảm nhiệt độ cho cây vào ban ngày. Và bạn còn có thể dễ dàng di chuyển giữa không gian, không những nhẹ mà lại còn rẻ thì chậu nhựa trồng hoa là sự lựa chọn hợp lý.

Bên cạnh chọn chậu nhựa trồng hoa, bạn cũng nên cắm cọc hoặc chuẩn bị một bộ khung để làm giá đỡ cho cây.

Thay chậu nhựa trồng hoa cho hoa khi nào?

Thời điểm ổn nhất để thay chậu nhựa trồng hoa là vào mùa thu hoặc mùa xuân thời tiết dịu mát. Thế nhưng, nếu mùa hạ nắng nóng vẫn phải thay chậu. Lưu ý đừng để vỡ nhiều bầu đất cũ, không nên chạm và cắt nhiều vào phần rễ của cây. Thay chậu nhựa trồng hoa xong tưới nước đẫm cho chậu cây và cho vào chỗ mát 5 ngày.

Trên đây là gợi ý cách chọn chậu nhựa trồng hoa của Nhựa Á Đông, để có thêm nhiều sự lựa chọn các loại chậu khác để chăm sóc khu vực hoa của gia đình, các bạn hãy tham khảo tại: https://nhuaadong.com/ Chúc các bạn luôn thành công và vui vẻ!

Xem thêm: Gợi ý các loại cây trồng cho chậu lục giác nhựa