1. Trang chủ
  2. Tin tức
  3. Tổng hợp cách trồng lan bằng chậu nhựa

Tổng hợp cách trồng lan bằng chậu nhựa

chậu lan nhựa

Hoa lan là loài hoa đẹp, tinh tế được khá nhiều người sưu tầm và trồng rộng rãi. Mỗi loại hoa lan có màu sắc, kích thước hoa khác nhau và có mùi thơm rất đặc biệt mà những loại hoa khác không có được. Do đó, để có được 1 chậu hoa lan đẹp cần biết kỹ thuật trồng và cách chăm sóc 1 cách tương đối cầu kỳ đối với loại cây cảnh này. Dưới đây là Nhựa Á Đông sẽ chia sẽ cho các bạn cách trồng hoa lan vào chậu lan nhựa đẹp và đơn giản nhất.

Chuẩn bị cách dụng cụ để trồng hoa lan

– Có 2 loại: chậu lan nhựa và chậu đất nung.

Yêu cầu của chậu trồng lan phải là chậu không sâu, nhỏ, màu trắng và trong suốt, thuận lợi cho bộ rễ phát triển và quang hợp. Tuy nhiên, các nhà vườn hiện nay có xu hướng chuyển sang trồng chậu đen do trồng chậu đen sẽ hạn chế rêu mọc. Kích thước chậu trồng tuỳ theo kích cỡ cây lan.

Cây còn nhỏ dùng chậu có đường kính 5cm, sau 4 – 6 tháng khi cây có khoảng cách giữa 2 lá lớn hơn 12cm thì chuyển sang chậu có đường kính 8,3cm. Sau giai đoạn trồng từ 9 đến 12 tháng khi khoảng cách giữa 2 lá lớn hơn 18cm thì tiếp tục chuyển sang chậu có đường kính 12cm.

– Kẽm: dùng để cột cây lan vào thành chậu

– Móc treo

– Chuẩn bị chất trồng (giá thể).

Cách trồng hoa vào chậu lan nhựa đẹp

chậu lan nhựa

– Cho chất trồng vào chậu. Chất trồng có kích thước lớn nên đặt dưới đáy chậu để đáy chậu được thông thoáng, chiếm khoảng 1/5 thể tích chậu lan nhựa. Chất trồng có kích thước vừa và nhỏ nên đặt ở giữa và phía trên. Chất trồng thấp hơn mặt chậu khoảng 1 – 2 cm.

– Cắm cọc nhỏ vào mép chậu nếu trồng lan đa thân và cọc giữa chậu nếu lan đơn thân giúp cây đứng vững.

– Buộc cây lan vào cọc sao cho hướng phát triển của cây về sau quay vào giữa chậu (trồng lan đa thân). Khi trồng không chôn gốc cây sát đáy chậu lan nhựa mà để lưng chừng giữa lớp chất trồng. Phủ lên mặt chậu 1 lớp xơ dừa hay dớn để tăng ẩm độ cây.

– Giảm ánh sáng bằng cách che nắng khi cây mới trồng, khi rễ non phát triển chuyển dần sang nơi có ánh sáng phù hợp.

Các yếu tố cần khi chăm sóc chậu lan nhựa đẹp

chậu lan nhựa

Cách chăm sóc chậu lan nhựa đẹp khá cầu kì và cần tuân thủ đúng quy tắc để đảm bảo hoa lan phát triển tốt và cho hoa đúng theo yêu cầu.

Nên giữ nhiệt độ thích hợp trong nhà trồng ở mức 23 độ C, không được thấp hơn 20 độ C, đảm bảo hệ thống thông gió hoạt động tốt, độ ẩm thích hợp. Trong giai đoạn đầu chế độ che sáng cho chậu lan nhựa đẹp như sau:

Mùa hè giảm bớt từ 80 – 90% lượng ánh sáng bình thường, mùa đông từ 60-70%. Sau khi trồng 1 tháng bón thêm phân NPK growmore 30-10-10 liều lượng 30-40 mg/1 lít nước để phun cách 7-10 ngày/lần.

Cần sử dụng thêm lưới che nắng để tạo độ mát và giữ ẩm cho hoa lan dễ phát triển để có được những chậu lan nhựa đẹp.

Cách kích cho hoa lan nở để có một chậu lan nhựa đẹp

chậu lan nhựa

Hoa lan thường sẽ tàn sau khi nở 3 tháng. Sau khi hoa tàn, người trồng có thể điều khiển cho cây ra hoa lại bằng cách cắt bỏ toàn bộ cuống hoa. Phương pháp này rất tốt nếu cuống hoa đã già và có màu nâu. Tuy nhiên, nếu cuống hoa còn màu xanh, người chơi hoa chỉ nên cắt một đốt trên cuống hoa. Đoạn cành được cắt bỏ nên có độ dài khoảng 10-12cm, điều này có thể giúp cây hình thành một cành mới trong vòng 2-3 tuần sau.

Trên đây là gợi ý cách trồng những chậu lan nhựa đẹp của Nhựa Á Đông, để có thêm nhiều sự lựa chọn các loại chậu khác để chăm sóc khu vực hoa theo sở thích, các bạn hãy tham khảo tại: https://nhuaadong.com/ Chúc các bạn luôn thành công và vui vẻ!

Xem thêm: Kinh nghiệm trồng giàn hoa lan ngoài sân

 

Menu